Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Đối với những bạn đang tìm hiểu những ngành học, kiến thức bổ trợ cần thiết cho bản thân thì việc nắm bắt xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam là vấn đề hết sức quan trọng. Bởi chỉ khi nắm được những xu hướng đó thì bạn mới khơi dậy niềm đam mê, tích lũy những tri thức cần thiết để phục vụ những ngành nghề đó.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo. Cùng theo dõi nhé!

Việc học tập, tiếp thu tri thức trong mỗi ngành nghề phụ thuộc vào mong muốn, thế mạnh của bản thân. Tuy nhiên chúng tôi hy vọng với những gợi ý dưới đây, bạn sẽ có những quyết định sáng suốt nhất:

Nghề luật sư

Trong vài năm trở lại đây, mô hình khởi nghiệp với việc nhiều công ty mới được thành lập. Các công ty đó cần những tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý với những quy định về việc thành lập công ty hay những vấn đề về đối nội, đối ngoại. Do đó, nghề luật sư với lĩnh vực tư vấn pháp luật được mọi người trọng dụng.

Tình hình kinh tế – xã hội có sự phát triển mạnh mẽ nhưng kéo theo những hệ lụy, tệ nạn xã hội xảy ra. Các vấn đề tranh chấp, kiện tụng, bảo vệ nhân quyền con người có khả năng tăng cao và luật sư sẽ là người tư vấn, bảo vệ quyền lợi của mọi người trước pháp luật.

Luật sư là xu hướng nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Luật sư là xu hướng nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin

Lĩnh vực công nghệ thông tin chưa bao giờ là nghề kém hấp dẫn đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mà công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão. Các công việc liên quan đến công nghệ thông tin từ phần cứng đến phần mềm đều được dự báo là sẽ có nhu cầu cao về nhân lực. Vì vậy những khối ngành này sẽ mang đến cơ hội việc làm lớn cùng mức lương ấn tượng.

Đặc biệt, thời gian gần đây các mô hình game online không chỉ mang đến lượt truy cập khổng lồ mà còn kéo theo thu nhập khủng cho những người tham gia. Do đó bạn cũng có thể lựa chọn nghiên cứu sâu các lĩnh vực thông tin về game, hình ảnh, mô hình thì chắc chắn đó cũng là cơ hội việc làm ấn tượng.

Một số lĩnh vực bạn có thể khám phá như: lập trình ứng dụng Mobile; thiết kế game 3D, an ninh mạng…tạo nên những khía cạnh mới trong tiếp cận ngành nghề.

Công nghệ thông tin là nghề hot được nhiều người quan tâm
Công nghệ thông tin là nghề hot được nhiều người quan tâm

Ngành liên quan đến Marketing

Đối với mỗi cơ sở kinh doanh hay các doanh nghiệp thương mại thì vấn đề Marketing được đánh giá là một trong những yếu tố đưa sản phẩm, hình ảnh của công ty đến gần khách hàng. Do đó quá trình xây dựng một đội ngũ nhân viên làm công việc Marketing hết sức quan trọng. Vì vậy bạn có thể học tập, nghiên nghiên cứu các công việc có liên quan đến lĩnh vực Marketing.

Các lĩnh vực đó có thể là: Quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, nghiên cứu thị trường,… Theo đánh giá lĩnh vực này mang lại thu nhập cao cho người làm việc mà còn tạo ra những cơ hội hợp tác, điều kiện phát triển bản thân rộng mở.

Marketing với nhiều lĩnh vực để bạn lựa chọn
Marketing với nhiều lĩnh vực để bạn lựa chọn

Chuyên viên y tế

Cùng với sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa thì bên cạnh đó kéo theo nhiều hệ lụy về các vấn đề xã hội. Trong đó vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm, bức xạ, hóa chất, môi trường ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sức khỏe của con người. Do vậy, song song với quá trình phát triển kinh tế thì yếu tố sức khỏe được mọi người chú trọng. Vì vậy, trong tương lai rất cần những đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng có đủ chuyên môn, kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của con người.

Đặc biệt quá trình già hóa dân số giúp việc chăm sóc sức khỏe trở thành một dịch vụ được đầu tư rất lớn trong những năm tới. Theo dự đoán thì các ngành về ngoại khoa, nội khoa, y tế thông thường, ngành tâm lý học, bác sĩ tâm lý cũng sẽ là những ngành nghề hot trong tương lai. Bởi khi cuộc sống thay đổi con người sẽ phải chịu những áp lực lớn nên cần được giải tỏa, điều chỉnh tâm lý do đó chỉ có các bác sĩ tâm lý mới có thể đảm nhiệm.

Chuyên viên y tế cũng là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai của giới trẻ
Chuyên viên y tế cũng là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai của giới trẻ

Các ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ trong những năm gần đây được xác định là ngành kinh tế chủ đạo góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững. Thực chất ở mỗi ngành nghề đều có mảng dịch vụ để tạo cơ hội việc làm cho mọi người những dịch vụ phát triển nhất là ở lĩnh vực du lịch. Khi du lịch phát triển thì các dịch vụ ăn uống, giải trí, vui chơi, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp… được chú trọng nhất. Vì vậy các công việc có liên quan đến các lĩnh vực trên rất cần một khối lượng nhân lực hùng hậu.

Hơn hết trong các lĩnh vực đó người ta không đòi hỏi quá cao về bằng cấp chỉ cần bạn có đam mê, năng lực thực sự là có thể ứng tuyển vào các vị trí việc làm. Tuy vậy, hiện nay lực lượng lao động của chúng ta lại đang không đủ áp ứng cho những nhóm ngành này đặc biệt là lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Do đó, các lĩnh vực liên quan đến dịch vụ sẽ là xu hướng nghề nghiệp đặc biệt mà bạn có thể khám phá trong tương lai.

Ngành dịch vụ đòi hỏi nhiều kĩ năng
Ngành dịch vụ đòi hỏi nhiều kĩ năng

Chúng tôi hy vọng rằng, 5 gợi ý về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam thông qua bài viết trên. Bạn sẽ có cho mình những định hướng nghề nghiệp trong tương lai phù hợp nhất. Tuy nhiên tùy theo sở thích đam mê cùng điều kiện của mỗi người mà nên xác định cho mình những nhóm nghề thích hợp nhất.

Tags:

Share This Post